Giải thích chi tiết ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

Đánh giá

Trên remote máy lạnh có nhiều ký hiệu bạn bỏ qua vì không biết chức năng? Biết ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh giúp bạn sử dụng đúng công dụng hơn.

1. Ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh điều hòa

Đa phần mọi người đều biết rõ những ký hiệu đơn giản trên remote điều hòa như bật/tắt hay tăng/giảm nhiệt độ. Trong quá trình sử dụng máy lạnh, biểu tượng giọt nước, mặt trời, bông tuyết và hình 3 mũi tên xoay vòng cũng rất quen thuộc.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ký hiệu trên remote máy lạnh bị bỏ qua vì người dùng không hiểu rõ công dụng của chúng. Thực tế, việc sử dụng linh hoạt các chế độ và chức năng góp phần quan trọng vào việc tiết kiệm điện máy lạnh cũng như giúp người dùng tận hưởng triệt để sự thoải mái mà thiết bị mang lại. Vậy nên bạn hãy cầm chiếc điều khiển trên tay và bắt đầu tìm hiểu ý nghĩa ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh ngay bây giờ.
Giải thích chi tiết ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh

1.1 Biểu tượng giọt nước – Chức năng Dry

Ký hiệu giọt nước hay chế độ Dry có chức năng giảm độ ẩm trong phòng, giống với chế độ Cool nhưng giúp tiết kiệm điện hơn. Chế độ Dry vận hành theo cơ chế khử hơi nước trong không khí nhằm hạ nhiệt độ phòng về mức được cài đặt. Dry là chế độ sử dụng giúp bạn tiết kiệm điện mà vẫn đạt được sự thoải mái như mong muốn vào những ngày mưa lạnh.

Thông thường, khi phòng đã đủ mát bạn nên chuyển về chế độ dry để giảm công suất hoạt động của máy nén từ đó giảm điện năng tiêu thụ nhưng vẫn giữ được nhiệt độ trước đó.

1.2 Biểu tượng bông tuyết – Chức năng Cool

Chế độ Cool hay còn gọi là chế độ làm mát có ký hiệu hình bông tuyết, được sử dụng gần như là phổ biến nhất. Chế độ Cool hoạt động bằng hình thức đẩy nhiệt từ trong phòng ra bên ngoài và giảm nhiệt độ phòng – đây cũng là chế độ làm mát nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thông thường, chức năng này trên remote máy lạnh hiệu quả với thời tiết ít độ ẩm và nóng khô.

1.3 Biểu tượng mặt trời – Chức năng Heat

Thực tế nhiều người không biết biểu tượng mặt trời này có ý nghĩa là gì. Ký hiệu mặt trời minh họa cho tính năng sưởi ấm của các dòng điều hòa 2 chiều. Chức năng Heat đóng vai trò tăng nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ bên ngoài, thường được sử dụng vào mùa lạnh hay các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

1.4 Biểu tượng 3 mũi tên xoay tròn – Chức năng AUTO

AUTO (tự động) với ký hiệu là 3 mũi tên xoay vòng cũng được sử dụng rất phổ biến. Tính năng này khi khởi động sẽ tự điều chỉnh theo khí hậu xung quanh thay vì hiển thị thông số độ ẩm, mức gió, nhiệt độ… trên màn hình. Ưu điểm của chế độ tự động là bạn không cần cảm nhận và chỉnh nhiệt bằng tay, thiết bị sẽ thực hiện thay bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ khó áp dụng các cách tiết kiệm điện máy lạnh lúc này.
Giải thích chi tiết ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh

1.5 Biểu tượng cánh quạt thứ 2 – X-fan

Cánh quạt cũng là một ký hiệu trên remote máy lạnh thường gặp, nó đại diện cho tính năng X-fan. Khác biệt hoàn toàn so với biểu tượng quạt gió của chế độ FAN bình thường, X-fan có nhiệm vụ làm khô các bộ phận của máy lạnh sau khi ngưng vận hành để bảo vệ linh kiện.

Việc sử dụng chế độ này góp phần tăng tuổi thọ cho thiết bị bằng cách chạy thêm tầm 10 phút mới tắt hoàn toàn sau khi bạn bấm nút OFF, bởi vì máy sản sinh ra nước để làm mát không khí trong quá trình hoạt động.

1.6 Biểu tượng ngôi nhà – Tính năng thu rác

Ý nghĩa biểu tượng ngôi nhà trên remote máy lạnh là tính năng thu rác (Scavenging) thường kết hợp với ký hiệu cây thông trên một nút thiết bị điều khiển máy lạnh. Chế độ này có khả năng thanh lọc không khí và giảm nhiệt độ phòng nhanh chóng. Tuy nhiên hạn chế của nó là hao tốn nhiều điện năng.

1.7 Biểu tượng cây thông – Chế độ Health

Ký hiệu cây thông đại diện cho chế độ Health thường xuất hiện trên đa số các remote của những thương hiệu máy lạnh trên thị trường. Khi bạn bật tính năng Health, biểu tượng cây thông xuất hiện trên điều khiển, ion không khí sẽ kích hoạt nhằm lọc sạch bụi bẩn trong không khí với tốc độ rất nhanh, đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

>> Xem thêm: Sử dụng máy lạnh 110v tiết kiệm điện không? Ưu – nhược điểm

1.8 Biểu tượng vòi nước – Chúc năng vệ sinh bộ lọc

Trong toàn bộ các ký hiệu trên remote máy lạnh, có thể đây là biểu tượng hiển thị với tần suất thấp và chỉ xuất hiện khi máy lạnh dùng liên tục trong khoảng 200 giờ. Biểu tượng vòi nước thông báo bạn cần tiến hành vệ sinh bộ lọc cho máy để đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả.
Giải thích chi tiết ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh

2. Tiết kiệm 40% tiền điện nhờ sử dụng máy lạnh đúng chế độ

Nhiều người nói rằng để mua một chiếc điều hòa không khó, nhưng hóa đơn tiền điện bỗng chốc tăng vọt vào cuối tháng mới là vấn đề. Rõ ràng, cách sử dụng và bảo dưỡng máy lạnh thế nào cho hiệu quả không chỉ giúp duy trì tuổi thọ thiết bị mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện.

Thực tế vào những ngày nắng nóng như mùa hè, việc sử dụng và bảo dưỡng điều hòa đúng cách có thể đảm bảo thiết bị đạt hiệu quả làm mát cao và giúp giảm được tiền điện từ 30% đến 50% mỗi tháng. Trong quá trình sử dụng máy lạnh, có những lỗi nhỏ mà đa số ai cũng mắc phải lại gây tiêu hao nhiều điện năng mà bạn không chú ý đến. Đặc biệt là những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

 • Cho máy lạnh nghỉ ngơi: Theo các thợ sửa máy lạnh uy tín, nếu bạn bật máy lạnh liên tục 24/24 sẽ khiến máy dễ bị quá tải, vừa tốn điện năng và dễ hư hỏng. Hãy cho thiết bị nghỉ ngơi vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối mát mẻ.
 • Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý: Cài đặt nhiệt quá cao hay quá thấp đều gây hại cho thiết bị và người sử dụng. Các thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp khuyên bạn nên linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ sao cho không chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài quá nhiều, mức chênh lệch càng ít sẽ càng tiết kiệm điện.
  • Mức lý tưởng nhất là 25 độ C, ban đêm thì có thể tăng nhiệt lên 1 chút để tiết kiệm điện nhiều nhất có thể.
  • Một trong những mẹo hữu ích là khi mới bật máy lạnh thì điều chỉnh nhiệt thấp 16 độ, sau đó khoảng 15 phút thì tăng lên mức mong muốn.
 • Không bật tắt máy lạnh liên tục và nhớ ngắt aptomat sau khi tắt: Máy lạnh sẽ phải tiêu hao 1 lượng điện năng nhỏ cho quá trình khởi động. Hơn nữa, khi tắt máy lạnh nhiệt độ trong phòng sẽ tăng lên, khi bật lại máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm mát không gian.
  • Nếu bạn ra khỏi phòng ít hơn 30 phút thì không nên tắt máy lạnh. Bạn không cần lo phun phí điện lúc này vì máy lạnh sẽ tự động ngắt khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, chỉ duy trì làm mát tối thiểu.
  • Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng trong vài ngày thì nên ngắt aptomat để thiết bị không tiêu hao điện.
 • Linh hoạt chọn các chế độ mát: Các thiết bị đời đều trang bị nhiều chế độ thông minh như hẹn giờ tắt, Sleep, Dry, chỉnh gió…. Hiểu ý nghĩa các ký hiệu trên remote máy lạnh và chuyển chế độ phù hợp đều giúp tiết kiệm điện máy lạnh. Hãy tìm hiểu cách sử dụng chúng thật hiệu quả.
 • Vệ sinh máy lạnh định kỳ: Theo các thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp, bạn nên tiến hành bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần, đặc biệt là vào đầu mùa hè. Làm sạch sẽ giúp thiết bị vận hành ổn định và hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi máy lạnh có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà uy tín đến kiểm tra và khắc phục sự cố.
 • Sửa chữa máy lạnh kịp thời và đúng kỹ thuật: sẽ tránh các hư hỏng nặng hơn và giúp khắc phục triệt để lỗi. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, hãy lưu ý dù bạn vệ sinh máy lạnh tại nhà, bảo dưỡng hay sửa chữa máy lạnh thì cũng nên lựa chọn địa chỉ uy tín để được bảo hành dài hạn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Với những phương pháp trên đây, chắc chắn bạn có thể tiết kiệm điện máy lạnh đáng kể.

Thẻ: cách sử dụng máy lạnhchế độ máy lạnhremote máy lạnhtiết kiệm điện máy lạnhvệ sinh máy lạnh

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu máy giặt gãy chảng ba - Thay chảng ba máy giặt bao nhiêu tiền?

Ngày 22 tháng 07, 2024

Dấu hiệu máy giặt gãy chảng ba - Thay chảng ba máy giặt bao nhiêu tiền?

Chảng ba kết nối lồng giặt với trục puli. Dấu hiệu máy giặt gãy chảng ba dễ nhìn thấy được, bao gồm máy [...]

Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở nhanh chóng, chi tiết tại nhà

Ngày 19 tháng 07, 2024

Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở nhanh chóng, chi tiết tại nhà

Gioang cao su bị hở là một trong những nguyên nhân gây hao điện năng cũng dễ dẫn đến nhiều hư hỏng khác. [...]

Tại sao máy giặt có mùi hôi? 6 nguyên nhân thường gặp nhất

Ngày 19 tháng 07, 2024

Tại sao máy giặt có mùi hôi? 6 nguyên nhân thường gặp nhất

Nếu máy giặt của bạn có mùi hôi khó chịu thì hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây để biết tại [...]

Cách xử lý ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt

Ngày 18 tháng 07, 2024

Cách xử lý ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt

Máy lạnh không lạnh, chảy nước hoặc có mùi hôi là những dấu hiệu ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt. Sau [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Vincool có mặt khắp TP. Hồ chí minh

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận 8
 • Quận 9
 • Quận 10
 • Quận 11
 • Quận 12
 • Tân Bình
 • Tân Phú
 • Bình Thạnh
 • Gò Vấp
 • Phú Nhuận
 • Bình Tân
 • TP. Thủ Đức
 • Hốc Môn
 • Bình Chánh
 • Nhà Bè
 • Cần Giờ
 • Củ Chi

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

error:
Liên hệ Zalo Vincool