Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

Đánh giá

Loại máy nước nóng phổ biến nhất là máy nước nóng dạng bể do có bể chứa lớn, nơi chứa nước nóng cho đến khi cần.Tuy nhiên, vẫn còn một số loại máy nước nóng khác.

Máy nước nóng là một thiết bị hoặc thiết bị ống nước được thiết kế để làm nóng nước lạnh và trong một số trường hợp, dự trữ nước nóng để sử dụng trong tương lai. Các thiết bị và thiết bị cố định như máy rửa chén, máy giặt quần áo, vòi hoa sen, bồn tắm và bồn rửa dựa vào máy nước nóng để làm nóng nước lạnh để có nước ấm hoặc nóng.

1. Các loại máy nước nóng

Loại máy nước nóng phổ biến nhất là máy nước nóng dạng bể do có bể chứa lớn, nơi chứa nước nóng cho đến khi cần. Tuy nhiên, có một số loại máy nước nóng khác, bao gồm máy nước nóng không bình, máy năng lượng mặt trời,… Hãy xem qua thông tin trong hướng dẫn này để tìm hiểu về các loại máy nước nóng khác nhau và cách chọn máy nước nóng cho ngôi nhà của bạn.

1.1 Máy nước nóng bể (máy nước nóng gián tiếp)

Phù hợp với hệ thống sưởi ấm nước giá cả phải chăng với nguồn cung cấp nước nóng sẵn có.

 • Máy nước nóng dạng bể được thiết kế với bộ phận làm nóng và bình chứa nước nóng cho đến khi cần sử dụng. Những máy này có một bể cách nhiệt lớn có thể chứa từ 30 đến 80 gallon nước, tùy thuộc vào kích thước của bể.
 • Loại máy nước nóng này là một trong những lựa chọn hợp lý nhất do sự phổ biến của các hệ thống trên thị trường.
 • Thông thường, máy nước nóng trong bể được cung cấp năng lượng bằng điện hoặc khí tự nhiên, một số kiểu máy có thể sử dụng prospan hoặc dầu lỏng. Nước lạnh đi vào bể sẽ được làm nóng đến nhiệt độ cài đặt, máy sẽ tự ngừng làm nóng nước. Khi nước nóng được sử dụng hoặc đã đủ thời gian để nguội, thiết bị sẽ tự bật lại để hâm nóng nước đến nhiệt độ đã cài đặt.

Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

1.2 Máy nước nóng không bình (máy nước nóng trực tiếp)

Phù hợp làm nóng nước lạnh theo yêu cầu trong những ngôi nhà có không gian hạn chế.

 • Máy nước nóng không bình chứa được chế tạo để làm nóng nhanh nước lạnh khi nó đi qua một loạt cuộn dây siêu nóng ngắn để cung cấp nguồn nước nóng. Những máy nước nóng này có kích thước nhỏ hơn một nửa so với máy nước nóng bình tiêu chuẩn, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các căn hộ, căn hộ hoặc nhà phố nhỏ.
 • Các hệ thống có thể được cung cấp nhiên liệu bằng khí tự nhiên hoặc điện, mặc dù máy sưởi không dùng bình chứa khí tự nhiên có xu hướng hiệu quả hơn. Lợi ích chính của máy nước nóng không bình chứa là không lãng phí năng lượng khi đun nóng và hâm nóng bình nước. Thay vào đó, nước chỉ được làm nóng khi cần thiết.
 • Máy nước nóng không bình chứa làm nóng nước theo yêu cầu để cung cấp nguồn nước nóng. Chúng chiếm ít không gian hơn so với máy nước nóng trong bình và thường hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chi phí mua và lắp đặt máy nước nóng trực tiếp thường cao hơn. Vì vậy nếu giá cả là vấn đề thì hệ thống không bình chứa có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

1.3 Máy nước nóng tại điểm sử dụng

Phù hợp cung cấp nước nóng cho một hệ thống ống nước duy nhất.

 • Thay vì lựa chọn cho cả nhà, máy nước nóng sử dụng tại chỗ chỉ cung cấp nước nóng cho một thiết bị ống nước, chẳng hạn như vòi sen hoặc bồn rửa nhà bếp. Loại máy nước nóng phổ biến sử dụng trong bể thường có một bể chứa nhỏ để giữ một lượng nước hạn chế sẵn sàng sử dụng. Bạn cũng có thể tìm thấy máy không cần bình, rất phù hợp để tắm vòi sen vì bạn không cần lo lắng về việc hết nước nóng khi tắm lâu và thư giãn.
 • Những hệ thống này tương đối phải chăng và không chiếm nhiều không gian vì chúng thường có thể được lắp đặt dưới bồn rửa ở nơi khuất tầm nhìn. Hạn chế chính của loại này là chúng thường kém hiệu quả hơn hầu hết các loại máy nước nóng khác.

Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

1.4 Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Phù hợp làm nóng nước bằng năng lượng tái tạo, hiệu quả cao.

 • Giảm chi phí tiện ích hàng năm bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm nóng nước. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có một bể cách nhiệt lớn, nơi chứa nước cho đến khi sẵn sàng sử dụng, tương tự như máy nước nóng bể thông thường. Sự khác biệt chính là thu năng lượng mặt trời bằng các tấm pin mặt trời và chuyển thành điện năng để làm nóng nước.
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể được lắp đặt trên mái nhà bằng các tấm pin mặt trời hoặc lắp đặt ở nơi khác trong nhà. Họ không chỉ dựa vào năng lượng mặt trời mà còn có hệ thống nhiên liệu dự phòng bằng gas hoặc điện để đảm bảo rằng bạn luôn có nước nóng.
 • Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các hệ thống này kém hiệu quả hơn ở những khu vực dễ có tuyết rơi dày trên đất nước vì tuyết chặn các tấm pin mặt trời, ngăn cản việc thu năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đắt hơn so với hệ thống máy nước nóng thông thường, mặc dù chi phí năng lượng hàng năm để vận hành máy nước nóng có xu hướng thấp hơn.
Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

1.5 Máy nước nóng hỗn hợp

Phù hợp làm nóng nước cho cả nhà tiết kiệm năng lượng.

 • Loại máy nước nóng này sử dụng hệ thống bơm nhiệt để hút nhiệt từ mặt đất và không khí để làm nóng nước, thay vì dựa vào nguồn nhiên liệu trực tiếp. Phương pháp làm nóng nước này cho phép máy nước nóng lai sử dụng điện năng ít hơn tới 60% so với máy nước nóng bình chứa thông thường.
 • Hệ thống có một bể chứa cách nhiệt lớn và một bơm nhiệt được gắn trên đỉnh bể. Do sự kết hợp giữa bể và bơm nhiệt, các hệ thống này chiếm nhiều không gian hơn so với máy nước nóng bể thông thường. Ngoài ra, loại máy nước nóng này đắt hơn máy nước nóng thông thường và chúng phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ xung quanh, đó là lý do tại sao máy nước nóng lại không được khuyến khích sử dụng cho những khu vực có khí hậu lạnh.

Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

1.6 Máy nước nóng nồi hơi kết hợp

Làm nóng nước hiệu quả, giá cả phải chăng trong những ngôi nhà có không gian hạn chế.

>> Xem thêm: Có nên mua máy nước nóng trực tiếp cũ không?

 • Máy nước nóng nồi hơi kết hợp là một thiết bị duy nhất được thiết kế để sưởi ấm ngôi nhà lớn, sử dụng tại các hệ thống ống nước khác nhau trong nhà. Hệ thống nồi hơi phân phối nước nóng thông qua bộ tản nhiệt ở ván chân tường hoặc hệ thống sàn rạng rỡ. Tùy thuộc vào hệ thống cụ thể, nó cũng có thể phân phối hơi nước đến bộ tản nhiệt hơi nước để sưởi ấm ngôi nhà.
 • Hệ thống này cũng làm nóng nước để sử dụng tại bồn rửa, vòi hoa sen và các thiết bị gần đó. Máy nước nóng nồi hơi kết hợp nhỏ gọn và có chi phí vận hành thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà nhỏ cần sưởi ấm quanh năm. Tuy nhiên, chúng không phải là lựa chọn tốt cho những gia đình đông người cần lượng nước nóng lớn trong thời gian cao điểm.

Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

1.7 Máy nước nóng ngưng tụ

Loại máy này có hiệu suất năng lượng cao, chi phí vận hành thấp và sưởi ấm nước thân thiện với môi trường.

 • Máy nước nóng ngưng tụ tận dụng khói khí thải chưa sử dụng được tạo ra bởi hệ thống khí đốt tự nhiên của gia đình. Khi khí tự nhiên được lò đốt cháy, khí thải được gia nhiệt sẽ được dẫn vào một cuộn dây ở đáy bình đun nước nóng để làm nóng nước chứa bên trong bình.
 • Do phụ thuộc vào khí thải, các hệ thống này phù hợp nhất với những ngôi nhà sử dụng khí đốt tự nhiên làm nguồn chính để sưởi ấm và nấu ăn quanh năm. Bằng cách sử dụng khí thải thay vì điện hoặc khí tự nhiên, máy nước nóng ngưng tụ có thể giữ hóa đơn tiện ích hàng năm ở mức thấp và mang lại mức hiệu quả năng lượng cao.
 • Tuy nhiên, những hệ thống này thường chỉ có sẵn dưới dạng thiết bị lớn, có giá cao hơn bình nước nóng thông thường. Chí phí bảo dưỡng và sửa máy nước nóng này cũng có xu hướng cao hơn.

Các loại máy nước nóng phổ biến và cách chọn máy nước nóng phù hợp

2. Cách chọn máy nước nóng

Khi đến lúc phải thay thế máy nước nóng hoặc nếu bạn chỉ muốn nâng cấp, thì điều đầu tiên cần xem xét là bạn muốn máy nước nóng có bình chứa hay không có bình chứa.

 • Máy nóng nước có bình chiếm nhiều không gian hơn nhưng chúng có ưu điểm là có thể dự trữ nước nóng để sử dụng sau này.
 • Máy nước nóng sử dụng tại chỗ và không bình chứa là một lựa chọn tốt cho các căn hộ hoặc ngôi nhà nhỏ có không gian hạn chế, mặc dù các hệ thống hiệu quả này có giá cao hơn so với máy nước nóng bình chứa thông thường.

Một yếu tố khác trong các cách chọn máy nước nóng là cần suy nghĩ là loại nhiên liệu. Hầu hết các máy nước nóng đều sử dụng gas, điện hoặc kết hợp cả hai. Bạn cũng có thể lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nếu thích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

 • Đối với bình nước nóng lạnh, bạn nên kiểm tra dung tích bình trước khi mua. Trung bình, một bể chứa 40 đến 50 gallon là đủ cho một ngôi nhà có hai hoặc ba người. Nếu bạn có nhiều người sống ở nhà toàn thời gian, hãy tăng công suất thêm khoảng 10 gallon cho mỗi người bổ sung.
 • Công suất của máy sưởi không bình chứa khó tính toán hơn vì nó dựa trên tốc độ dòng chảy tính bằng gallon mỗi phút. Trước khi chọn một máy nước nóng không bình, bạn cần tìm hiểu xem gia đình hoặc cư dân sử dụng bao nhiêu nước nóng vào thời điểm cao điểm trong ngày, chẳng hạn như điều đầu tiên vào buổi sáng khi mọi người chuẩn bị đi làm hoặc đi học.

Ngoài ra, bạn nên hỏi về chế độ bảo hành của máy nước nóng để bạn có thể yên tâm khi cần sửa máy nước nóng tại nhà.

Thẻ: các loại máy nước nóngchọn máy nước nóngmáy nước nóngmáy nước nóng gián tiếpmáy nước nóng trực tiếp

Có thể bạn quan tâm

Mẹo dùng máy giặt: Nên dùng bao nhiêu bột giặt?

Ngày 24 tháng 05, 2024

Mẹo dùng máy giặt: Nên dùng bao nhiêu bột giặt?

Để giặt quần áo hiệu quả, bạn cần tính đến việc nên dùng bao nhiêu bột giặt dựa trên công suất máy, [...]

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh quá tải và cách xử lý

Ngày 22 tháng 05, 2024

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh quá tải và cách xử lý

Điều hòa quá tải xảy ra khi phải hoạt động liên tục ở công suất lớn. Phát hiện dấu hiệu nhận biết máy [...]

4 bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp nhất

Ngày 21 tháng 05, 2024

4 bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp nhất

Bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp giúp bạn kiểm tra và xử lý trục trặc nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần [...]

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt có sao không? Cách xử lý nhanh

Ngày 20 tháng 05, 2024

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt có sao không? Cách xử lý nhanh

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt không phải lỗi quá nghiêm trọng nhưng bạn nên tìm ra nguyên nhân và sửa máy [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Vincool có mặt khắp TP. Hồ chí minh

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận 8
 • Quận 9
 • Quận 10
 • Quận 11
 • Quận 12
 • Tân Bình
 • Tân Phú
 • Bình Thạnh
 • Gò Vấp
 • Phú Nhuận
 • Bình Tân
 • TP. Thủ Đức
 • Hốc Môn
 • Bình Chánh
 • Nhà Bè
 • Cần Giờ
 • Củ Chi

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

error:
Liên hệ Zalo Vincool