Cách phân loại đồ giặt máy giặt chuyên nghiệp

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu học cách phân loại đồ giặt máy giặt đúng thì quần áo của bạn sẽ bền hơn. Màu sắc, loại vải và mức độ bẩn đều ảnh hưởng đến chế độ giặt mà bạn nên lựa chọn.

1. Vì sao phải học cách phân loại đồ giặt máy giặt chuyên nghiệp?

Theo một cuộc thăm dò của YouGov năm 2021, 48% người Mỹ dưới 40 tuổi tách đồ giặt của họ thành vùng sáng và vùng tối. Tuy nhiên, rõ ràng là có ít người phân loại đồ giặt hơn so với các thế hệ trước. Điều này phần lớn là do vải mới ít phai màu hơn.

Máy giặt đã đi được một chặng đường dài trong những năm gần đây, cung cấp nhiều tùy chọn chu kỳ hơn, hoạt động hiệu quả cao… Nhưng những điều cơ bản về giặt giũ thực sự không thay đổi. Dù tiên tiến nhưng máy giặt đời mới của bạn vẫn không thể ngăn quần áo tối màu bị lem màu. Nó cũng không thể ngăn ngừa hiện tượng co rút hoặc giải quyết các vấn đề giặt giũ thông thường khác do giặt sai đồ cùng nhau.

Cách phân loại đồ giặt máy giặt theo màu bao gồm ba loại: màu tối, màu sáng và màu trắng. Điều này ngăn không cho màu tối chuyển sang màu sáng và cho phép bạn tẩy màu trắng khi cần thiết mà không có nguy cơ vô tình tẩy màu quần áo khác. Việc phân loại màu sắc cũng đáp ứng các nhu cầu về nhiệt độ nước khác nhau. Màu tối hoạt động tốt nhất trong nước lạnh, màu sáng hoạt động tốt nhất trong nước ấm hoặc lạnh và màu trắng hoạt động tốt nhất trong nước nóng.
Cách phân loại đồ giặt máy giặt chuyên nghiệpĐúng là giặt riêng quần áo tối màu hoặc khăn trải giường sẽ giúp ngăn chúng lem màu sang quần áo sáng màu hơn, việc phân loại màu cũng bảo vệ quần áo tối màu. Xơ vải có xu hướng nổi bật trên đồ màu đen và các màu tối khác. Vì vậy bạn không nên giặt đồ tối màu cùng với các màu sáng tạo ra xơ vải. Nếu làm vậy, bạn có thể sẽ phải dùng đến ống lăn xơ vải ngay khi màu tối ra khỏi máy sấy hoặc sẽ gặp khó khăn ở lần sử dụng máy giặt sau đó.

2. Cách kiểm tra độ bền màu vải là gì?

Đôi khi, bạn có thể muốn ném một món đồ nhiều màu sắc vào đống đồ giặt cho tiện lợi, nhưng bạn không chắc liệu mình có nên làm như vậy hay không. Vậy thì đây là cách kiểm tra độ bền màu vải:

 • Kết hợp 1 cốc nước ấm và một thìa cà phê bột giặt.
 • Làm ẩm một khu vực kín đáo trên đồ vật có màu tối bằng nước xà phòng và để tất trong hai hoặc ba phút.
 • Sau đó, ấn một chiếc khăn trắng vào quần áo tối màu. Nếu khăn vẫn sạch thì đồ đó bền màu. Nếu không, hãy tránh giặt món đồ bạn đã thử với đồ màu nhạt hơn.

Cách phân loại đồ giặt máy giặt chuyên nghiệp

3. Cách phân loại đồ giặt máy giặt theo loại vải

Các loại vải khác nhau không phải lúc nào cũng hòa hợp với nhau trong máy giặt. Các vật dụng nặng, có kết cấu cao, như khăn tắm, có thể mài mòn các vật dụng nhẹ hơn, mịn hơn, như ga trải giường, dẫn đến hiện tượng vón cục và mòn các loại vải mịn hơn. Cho chiếc quần legging siêu mềm của bạn vào máy giặt cùng với một đống quần jean xanh nặng nề cũng giống như chà giấy nhám lên chúng.
Cách phân loại đồ giặt máy giặt này cũng áp dụng cho quần áo tập luyện công nghệ cao. Trang phục tập luyện hiện đại rất tốt để hút ẩm khi bạn tập thể dục và giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhưng điều đó có nghĩa là nhiều chất liệu polyester, nylon, Lycra và các chất liệu khác sẽ nhanh hỏng khi giặt bằng các loại vải có độ mài mòn cao hơn. Và vì bạn giặt quần áo tập gym thường xuyên nên chúng có thể xuống cấp khá nhanh nếu giặt không đúng cách.

Với xách phân loại đồ giặt máy giặt theo chất liệu vải, hãy nhớ tính đến bất kỳ chi phí bổ sung nào. Bạn có thể tìm thấy khóa kéo, nút, khuy cài và các vật dụng có khả năng mài mòn khác được gắn vào một loại vải mỏng manh. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần thực hiện một chu trình giặt riêng cho những món đồ này hoặc giặt chúng trong túi giặt lưới để giúp phần cứng không tiếp xúc trực tiếp với các món đồ khác trong mẻ giặt.

Các loại vải nặng hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để khô. Sấy các loại vải nặng bằng những loại vải nhẹ hơn có thể dẫn đến việc làm khô quá mức các loại vải nhẹ hơn. Điều này làm căng các sợi vải và làm giảm tuổi thọ của quần áo, hoặc nặng hơn là bạn phải gọi thợ sửa máy giặt tại nhà.
Cách phân loại đồ giặt máy giặt chuyên nghiệp

4. Sắp xếp theo cấp độ bẩn

Nếu bạn vừa phải vật lộn cả ngày trên ô tô và quần jean của bạn dính đầy dầu, thì tốt nhất bạn nên giặt riêng chúng hoặc giặt cùng với những đồ thực sự bẩn khác. Bạn sẽ không muốn dầu dính vào chiếc áo sơ mi yêu thích của mình khi cho nó vào máy giặt cùng với quần jean. Những đồ bẩn nhiều nên được giặt riêng hoặc giặt chung với những đồ bẩn nặng khác.

>> Xem thêm: 7 mẹo sử dụng máy giặt mà bạn ước mình học được sớm hơn

Cách phân loại đồ giặt máy giặt này tương tự như việc bạn nên loại bỏ đồ thể thao riêng. Nếu không, mùi khó chịu có thể đọng lại ngay cả sau khi giặt xong. Bạn có thể giải quyết vấn đề mùi bằng cách ngâm đồ thể thao trong dung dịch nước và giấm trắng trong 30 phút. Giặt riêng quần áo tập luyện ngăn mùi hôi còn sót lại xâm nhập vào quần áo hàng ngày của bạn.

5. Chăm sóc quần áo mới mua

Đôi khi, quần áo mới mua có thể cần được chú ý nhiều hơn một chút và áp dụng cách kiểm tra độ bền màu vải trước khi giặt. Quần áo mới có nhiều khả năng bị lem thuốc nhuộm lên các món đồ khác khi giặt, ngay cả khi chúng không có màu đỏ hoặc sẫm.

Một chiếc áo phông màu vàng hoặc hồng mới vẫn có thể làm loang một số màu không mong muốn lên quần áo trắng hoặc các màu sáng khác của bạn. Vì vậy, bạn nên giặt riêng quần áo mới một vài lần trước khi gộp chúng vào thói quen giặt thông thường của mình.

6. Chọn nước giặt nào cho máy giặt có quan trọng không?

Sau tất cả phần thảo luận về cách phân loại đồ giặt máy giặt dựa trên nhu cầu khác nhau của các loại vải khác nhau, bạn có thể tự hỏi liệu mình có cần nhiều loại bột giặt hay không, chọn nước giặt nào cho máy giặt có quan trọng không. Thực tế là loại nước giặt máy giặt có thể quan trọng theo một số cách khác nhau.
Cách phân loại đồ giặt máy giặt chuyên nghiệp

 • Đầu tiên, nếu bạn có máy giặt cửa trước hoặc cửa trên hiệu suất cao, chỉ sử dụng chất tẩy “HE” (hiệu suất cao), được pha chế cho ít bọt.
 • Thứ hai, không sử dụng chất làm mềm vải hoặc chất tẩy rửa có chứa chất làm mềm vải để giặt các loại quần áo chống cháy, chẳng hạn như đồ ngủ trẻ em hoặc đồ ngủ của trẻ em. Chất làm mềm vải đã được chứng minh là làm giảm đặc tính chống cháy của vải.
 • Thuốc tẩy cũng quan trọng như nước giặt. Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy an toàn cho màu sắc (thường có chữ “oxy” trong tên hoặc được dán nhãn “thuốc tẩy oxy”) nhưng không sử dụng thuốc tẩy clo thông thường trên bất kỳ thứ gì ngoại trừ quần áo màu trắng hoặc khăn trải giường. Thuốc tẩy clo làm mất màu và cứng trên vải tổng hợp và đàn hồi.
 • Ngoài ra chọn nước giặt nào cho máy giặt cũng có thể khiến bạn phải tốn chi phí sửa máy giặt do có quá nhiều bọt hơn dự kiến.

7. Nếu không phân loại đồ giặt máy giặt thì sao?

Bây giờ bạn đã biết cách phân loại đồ giặt máy giặt đúng, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một đêm bạn cảm thấy lười biếng và bỏ qua việc phân loại? Có lẽ không có gì nếu bạn bỏ qua chọn nước giặt nào cho máy giặt. Bạn sẽ không phải là người đầu tiên vứt một đống quần áo lộn xộn và mọi thứ đều ổn. Nhưng có thể không phải lúc nào bạn cũng may mắn như vậy.

Mọi người đều đã từng nghe những câu chuyện kinh dị về một chiếc tất đỏ biến thành màu hồng. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ màu tối hoặc rực rỡ nào. Thuốc nhuộm lem màu từ quần áo này sang quần áo khác và xảy ra hiện tượng phai màu.
Việc kết hợp sai loại vải hoặc màu sắc cũng có thể khiến một số món đồ bị dính xơ vải hoặc vón cục. Trộn các loại vải nặng với vải dệt kim cũng là một công thức để tạo ra quần áo bị biến dạng và bị giãn.

Ngay cả khi quần áo của bạn trông vẫn đẹp thì vẫn có thể có những hư hỏng ở sợi vải mà bạn không thể nhìn thấy. Quá trình giặt và sấy khô quần áo của bạn sẽ luôn làm vải bị mòn theo thời gian, việc chà xát các vật liệu mài mòn với nhau sẽ đẩy nhanh quá trình này. Việc không phân loại đồ giặt có thể khiến một số quần áo của bạn bị mòn sớm.

Thẻ: cách phân loại đồ giặt máy giặtcách sử dụng máy giặtphân loại quần áosai lầm khi sử dụng máy giặtsửa máy giặt

Có thể bạn quan tâm

Mẹo dùng máy giặt: Nên dùng bao nhiêu bột giặt?

Ngày 24 tháng 05, 2024

Mẹo dùng máy giặt: Nên dùng bao nhiêu bột giặt?

Để giặt quần áo hiệu quả, bạn cần tính đến việc nên dùng bao nhiêu bột giặt dựa trên công suất máy, [...]

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh quá tải và cách xử lý

Ngày 22 tháng 05, 2024

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh quá tải và cách xử lý

Điều hòa quá tải xảy ra khi phải hoạt động liên tục ở công suất lớn. Phát hiện dấu hiệu nhận biết máy [...]

4 bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp nhất

Ngày 21 tháng 05, 2024

4 bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp nhất

Bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp giúp bạn kiểm tra và xử lý trục trặc nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần [...]

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt có sao không? Cách xử lý nhanh

Ngày 20 tháng 05, 2024

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt có sao không? Cách xử lý nhanh

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt không phải lỗi quá nghiêm trọng nhưng bạn nên tìm ra nguyên nhân và sửa máy [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Vincool có mặt khắp TP. Hồ chí minh

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận 8
 • Quận 9
 • Quận 10
 • Quận 11
 • Quận 12
 • Tân Bình
 • Tân Phú
 • Bình Thạnh
 • Gò Vấp
 • Phú Nhuận
 • Bình Tân
 • TP. Thủ Đức
 • Hốc Môn
 • Bình Chánh
 • Nhà Bè
 • Cần Giờ
 • Củ Chi

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

error:
Liên hệ Zalo Vincool