Mẹo sử dụng máy giặt: Giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh?

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

Đánh giá

Khi nói đến nhiệt độ của nước khi sử dụng máy giặt chắc bạn sẽ cần một bảng ghi chú. Bạn nghĩ giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh? Trả lời ngay.

1. Giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh?

Khi nói đến nhiệt độ của nước trong máy giặt, chúng ta chắc chắn cần có một bảng ghi chú. Điều này đặc biệt xảy ra với các loại khăn trải giường như khăn tắm và ga trải giường. Nên giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh? Hay Là nước ấm? Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh để có câu trả lời dứt khoát cùng những mẹo sử dụng máy giặt đúng đắn nhất.

Danielle Smith Parker, người sáng lập Detroit Maid, nói với Hunker: “Giặt khăn trải giường và khăn tắm bằng nước ấm và chất tẩy nhẹ là cách tốt nhất để chúng sạch sẽ và giảm phai màu”. “Nước lạnh không làm sạch được khăn trải giường và nước nóng khiến khăn trải giường dễ bị phai màu.”

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách giặt đồ vải lanh bằng máy giặt không mới và không phải lo lắng về việc phai màu, Hannah Yokoji, giám đốc thương hiệu tại The Laundress, khuyên dùng nước nóng. Cô giải thích: “Vì ga trải giường và khăn tắm thường tiếp xúc với các loại dầu tự nhiên của cơ thể và các sản phẩm như sữa dưỡng thể, có thể gây ố màu, đổi màu và xỉn màu, nên nước nóng có tác dụng tốt nhất để làm sạch chúng và cũng mang lại hiệu quả làm sạch hợp vệ sinh nhất”.

Theo Yokoji, ngoại lệ duy nhất là nếu bạn đang xử lý vết máu. Cô nói: “Khi xử lý vết máu, hãy dùng nước lạnh. “Hãy chắc chắn rằng vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn trước khi giặt khăn trải giường bằng nước nóng vì nhiệt độ nóng có thể bám vào vết bẩn.”

Nếu khăn trải giường của bạn có vết bẩn, Yokoji khuyên bạn cách giặt đồ vải lanh bằng máy giặt đúng đắn là nên xử lý trước những vết bẩn đó bằng sản phẩm phù hợp. Đối với các vết bẩn nhiều màu như rượu vang, cà phê, trà, chất bẩn và máu, cô đặc biệt khuyên dùng Stain Solution. Đối với các vết bẩn gốc dầu từ các sản phẩm trang điểm hoặc chăm sóc da, Wash & Stain Bar là tốt nhất.
Mẹo sử dụng máy giặt: Giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh?Vậy là bạn đã giải quyết xong giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh: Sử dụng nước ấm cho khăn trải giường mới, nước nóng cho khăn trải giường cũ và nước lạnh cho bất cứ thứ gì có vết máu.

2. Cách giặt ga trải giường vải lanh bằng máy giặt

Vải lanh đôi khi “khó chìu”, thậm chí nhiều người chỉ giặt bằng tay vì sợ hỏng. Tuy nhiên, với những tấm ga trải giường vải lanh lớn, bạn có thể áp dụng mẹo sử dụng máy giặt sau đây để làm sạch nhẹ nhàng hơn.

2.1 Xử lý trước vết bẩn

Ngoài quần áo, ga trải giường của bạn có thể là một trong những vật dụng dễ bị bám bẩn nhất trong gia đình bạn và việc chăm sóc chúng đúng cách bao gồm việc sẵn sàng cho một số tình huống lộn xộn nhất trong cuộc sống. Guerrero nói: “Cách giặt ga trải giường vải lanh bằng máy giặt đúng là phải xử lý trước mọi vết bẩn trước khi giặt chúng”.

Ông đề nghị bôi chất tẩy vết bẩn thương mại hoặc bột nhão làm từ baking soda và nước trực tiếp lên vết bẩn. Kiểm tra vết bẩn sau khi giặt để đảm bảo chúng đã biến mất vì việc sấy khô có thể khiến chúng bám chặt vĩnh viễn.

2.2 Đừng để máy giặt quá tải

Dù bạn giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh thì cũng đừng nhét quá nhiều khăn trải giường là lời khuyên giúp bạn bảo vệ ga giường và không phải sửa máy giặt quá tải. Khăn trải giường cần có chỗ để di chuyển trong máy giặt để được làm sạch và xả kỹ. Chu trình giặt ga trải giường quá tải cũng có thể dẫn đến việc các tờ giấy quấn quanh máy khuấy trung tâm (nếu có), có thể gây rách.

Nếu máy giặt của bạn bị quá tải, Justin Carpenter, chuyên gia vệ sinh và người sáng lập Modern Maids, nói với Hunker, bạn nên chú ý vì “… nó sẽ khó quay và có thể tạo ra tiếng động lớn hoặc rung.” Ông cũng khuyên bạn nên xác minh rằng bạn không vượt quá giới hạn trọng lượng khuyến nghị của nhà sản xuất trong máy giặt.
Mẹo sử dụng máy giặt: Giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh?

2.3 Giặt ga trải giường và vỏ gối riêng

Tránh kết hợp khăn trải giường vải lanh với đồ giặt khác bất cứ khi nào có thể để đảm bảo chúng có đủ không gian lưu thông trong nước, giúp chúng sạch hơn. Mặc dù các loại vải nhẹ có màu sắc tương tự thường không gây ra vấn đề gì, nhưng hãy luôn tránh giặt ga trải giường màu trắng bằng chăn bông hoặc khăn tắm.

>> Xem thêm: Cách sử dụng máy giặt và máy sấy – 6 điều nên và không nên

Cách giặt ga trải giường bằng máy giặt cùng với những vật dụng lớn như chăn bông có thể khiến máy giặt bị quá tải. Tránh cho thêm khăn tắm vào quần áo vì làm như vậy có thể gây vón cục, hình thành xơ vải quá mức và lây lan vi khuẩn giữa các đồ vật.

2.4 Sử dụng chu trình bình thường

Bạn không cần phải chế độ cường độ cao để dùng cách giặt ga trải giường vải lanh bằng máy giặt thật sạch. Làm như vậy có thể khiến vải bị rối và nhăn nhiều hơn. “Bởi vì chu trình giặt nặng sử dụng thời gian giặt lâu hơn và mực nước cao hơn, có thể khiến vải bị hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, sự khuấy trộn trong chu trình giặt nặng có thể gây ra hiện tượng vón cục và vướng víu của vải.” Guerrero nói.

Hãy sử dụng chu trình thông thường hoặc sử dụng chu trình giặt ga trải giường nếu máy của bạn có. Carpenter chỉ ra rằng
một số món đồ thậm chí còn cần được chạm nhẹ hơn và khuyên bạn nên giặt chúng theo chu trình nhẹ nhàng hoặc dễ giặt.
Mẹo sử dụng máy giặt: Giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh?

2.5 Sử dụng nước làm mềm vải tự nhiên

Bỏ qua chất làm mềm vải thương mại, vì Chapman cảnh báo rằng nó có thể làm vải yếu đi, gây vón cục và làm cho vải tự nhiên kém thấm nước hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng giấm trắng chưng cất hoặc quả bóng máy sấy len. Thêm 1/2 chén giấm trắng chưng cất vào chu trình xả cuối cùng để loại bỏ cặn chất tẩy rửa. Quả bóng sấy len cũng sẽ giúp giữ cho khăn trải giường bằng vải lanh không bị cứng..

2.6 Đừng sấy khô quá mức

Cũng như vấn đề giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh. Bạn nên tránh nhiệt độ cao trong cách giặt đồ vải lanh bằng máy giặt, tránh nhiệt độ quá cao khi sấy khô. Nhiệt độ cao có thể làm tấm trải giường bị co lại; mờ dần; trở nên hư hỏng; và trong trường hợp tấm vừa khít, sẽ mất tính đàn hồi.

Guerrero cho biết: “Nhiệt độ lý tưởng để làm khô khăn trải giường là từ 135°F đến 150°F”. “Phạm vi nhiệt độ này đủ ấm để làm khô ga trải giường một cách triệt để mà không gây ra bất kỳ hư hỏng nào cho vải.”

2.7 Phơi ga trải giường vải lanh dưới nắng kết hợp bàn ủi

Nhiệt từ bàn ủi giúp tiêu diệt mọi vi trùng và mạt bụi còn sót lại, điều này có thể hữu ích nếu bạn đang chống chọi với chứng dị ứng. Chapman nói: “Những ai muốn đạt được vẻ ngoài tỉ mỉ giống như một khách sạn năm sao sang trọng, điều quan trọng là phải hồ bột và ủi khăn trải giường của bạn đúng cách”. Để có được vẻ ngoài như ý không bị nhăn, hãy lấy các tấm ga trải giường vải lanh ra khỏi máy sấy khi chúng vẫn còn hơi ẩm, gấp đôi theo chiều dọc rồi ủi ở nhiệt độ cao.

Mặc dù bạn có thể đã có cái nhìn tổng quan về giặt đồ vải lanh bằng nước nóng hay nước lạnh và cách giặt đồ vải lanh bằng máy giặt đúng cách nhưng nó có thể trở nên phức tạp hơn một chút khi xử lý các loại vải cụ thể. Hãy hỏi các chuyên gia sửa máy giặt uy tín về các mẹo sử dụng máy giặt thông minh nhất.

Thẻ: Giặt đồ vải lanh bằng máy giặtgiặt ga trải giường bằng máy giặtmẹo sử dụng máy giặt sấysử dụng máy giặtsửa máy giặt

Có thể bạn quan tâm

Cách tự thay ron cửa tủ lạnh tại nhà - Mua ron cửa tủ lạnh ở đâu?

Ngày 19 tháng 06, 2024

Cách tự thay ron cửa tủ lạnh tại nhà - Mua ron cửa tủ lạnh ở đâu?

Khi ron cửa hở sẽ gây ra lỗi tủ lạnh kém lạnh. Nếu biết cách tự thay ron cửa tủ lạnh tại nhà thì bạn có [...]

Review 4 chất tẩy rửa máy giặt tốt nhất năm 2024

Ngày 18 tháng 06, 2024

Review 4 chất tẩy rửa máy giặt tốt nhất năm 2024

Máy giặt không phải lúc nào cũng có khả năng tự làm sạch, bạn cần hỗ trợ vệ sinh bằng chất tẩy rửa máy [...]

Vì sao quạt gió tủ lạnh không chạy? Cách sửa tủ lạnh nhanh chóng

Ngày 17 tháng 06, 2024

Vì sao quạt gió tủ lạnh không chạy? Cách sửa tủ lạnh nhanh chóng

Quạt gió tủ lạnh giúp hơi lạnh phân phối đều ngăn tủ. Để tránh hoạt động gián đoạn, cần nhanh chóng [...]

Nhận biết dấu hiệu tủ lạnh hư hỏng sớm để sửa tủ lạnh giá rẻ

Ngày 14 tháng 06, 2024

Nhận biết dấu hiệu tủ lạnh hư hỏng sớm để sửa tủ lạnh giá rẻ

Phát hiện và tiến hành sửa tủ lạnh kịp thời sẽ giúp tình trạng nặng, duy trì tuổi thọ thiết bị và [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Vincool có mặt khắp TP. Hồ chí minh

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận 8
 • Quận 9
 • Quận 10
 • Quận 11
 • Quận 12
 • Tân Bình
 • Tân Phú
 • Bình Thạnh
 • Gò Vấp
 • Phú Nhuận
 • Bình Tân
 • TP. Thủ Đức
 • Hốc Môn
 • Bình Chánh
 • Nhà Bè
 • Cần Giờ
 • Củ Chi

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

error:
Liên hệ Zalo Vincool