Ưu và nhược điểm của hệ thống làm mát không ống dẫn

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

Đánh giá

Hệ thống làm mát không ống dẫn được gọi là hệ thống chia nhỏ đã trở thành giải pháp thay thế phổ biến cho máy điều hòa không khí cửa sổ với rất nhiều ưu điểm.

1. Kết nối không ống dẫn trực tiếp tới từng phòng

Không giống như nhiệt và không khí trung tâm, kết hợp chức năng xử lý không khí trong nhà vào cụm lò bằng cách sử dụng quạt gió và ống dẫn của lò để phân phối không khí được làm ấm hoặc làm mát, trong hệ thống không có ống dẫn, mỗi bộ xử lý không khí bên trong được kết nối trực tiếp với bình ngưng ngoài trời và phục vụ một phòng đơn.

Nhiều hệ thống chia nhỏ có thể làm ấm hoặc làm mát tối đa tám phòng riêng biệt—mỗi phòng có bộ xử lý không khí độc lập riêng—từ một thiết bị ngưng tụ duy nhất. Bộ xử lý không khí bên trong thường được gắn cao trên tường, lý tưởng nhất là bức tường bên ngoài để đơn giản hóa và giảm thiểu việc chạy các dòng chất làm lạnh.

Để có hiệu quả tối ưu, chúng phải được bố trí sao cho luồng không khí được phân bổ đều khắp phòng. Một số hệ thống làm mát không ống dẫn cũng cung cấp bộ xử lý không khí có thể gắn trên trần nhà, băng cassette được thiết kế để lắp vào trần nhà thả xuống và bộ phận sàn gắn thấp trên tường.
Ưu và nhược điểm của hệ thống làm mát không ống dẫn

2. Chấm dứt tranh cãi về máy điều nhiệt

Mỗi bộ xử lý không khí/bơm nhiệt được điều khiển bằng bộ điều chỉnh nhiệt hoặc điều khiển từ xa riêng, giúp một số thiết bị trong hệ thống chia nhỏ có thể làm ấm phòng của chúng trong khi những thiết bị khác làm mát. Nhìn chung, hệ thống chia nhỏ có khả năng làm mát tốt hơn so với việc cung cấp nhiệt.

Một lý do rõ ràng cho điều này là không khí mát giảm xuống nhưng nhiệt tăng lên. Do đó, hệ thống sưởi không ống dẫn làm hệ thống HVAC chính không được coi là phù hợp ở những vùng có nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 0 độ F.

Ưu điểm của hệ thống làm mát không ống dẫn là cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát thiết thực cho những ngôi nhà nơi hệ thống sưởi chính được cung cấp bằng nước nóng hoặc điện và do đó không có ống dẫn. Hệ thống không ống dẫn không chỉ có thể cung cấp hệ thống sưởi và làm mát mà còn lọc không khí và kiểm soát độ ẩm mà không cần phải chạy hệ thống ống dẫn mới hoặc sử dụng quá nhiều công suất HVAC hiện có của bạn.

3. Loại bỏ ống dẫn cho phép hiệu quả cao hơn

Các nhà sản xuất chào hàng về hiệu quả sử dụng năng lượng của hệ thống sưởi và làm mát không ống dẫn. Họ cho rằng hệ thống ống dẫn mất trung bình 25% năng lượng được tạo ra. Trường hợp đó có thể xảy ra khi đường ống không được cách nhiệt và đi qua một không gian không được làm nóng hoặc làm mát.

Các hệ thống làm mát không ống dẫn cũng điều chỉnh đầu ra của chúng bằng cách tăng tốc hoặc giảm tốc độ thay vì tắt hoàn toàn, như máy nén khí trung tâm vẫn làm.
quy trinh lap dat may lanh quan 8 nhanh chong khoa hoc 2Khởi động máy nén điều hòa không khí cho cả nhà từ trạng thái dừng hoàn toàn có thể tiêu tốn gấp đôi lượng điện năng cần thiết khi khởi động và chạy. Nhưng bằng cách chạy liên tục, hệ thống chia nhỏ sẽ tránh được hiện tượng tăng đột biến khi khởi động và duy trì nhiệt độ đồng đều hơn.

Giả sử rằng các bộ trao đổi không khí riêng lẻ trong thiết lập nhiều bộ chia nhỏ có kích thước chính xác cho các phòng của bạn—và nhà thầu HVAC đủ trình độ có thể giúp bạn tính toán điều này—một hệ thống không ống dẫn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách đo lượng sưởi và làm mát chính xác cho từng phòng bạn yêu cầu—không còn những căn phòng quá nóng hoặc lạnh lẽo, không còn sưởi ấm những căn phòng trống

4. Ưu điểm của hệ thống làm mát không ống dẫn

 • Lắp đặt hệ thống làm mát không ống dẫn đơn giản hơn. Trong một số ứng dụng, đặc biệt là với thiết lập một vùng, quá trình cài đặt có thể diễn ra nhanh chóng và ít gây gián đoạn nhất. Các hệ thống chia nhỏ nhiều khối, trong đó ống dẫn điện và chất làm lạnh phải chạy từ bình ngưng bên ngoài đến một số phòng bên trong, đương nhiên sẽ tốn nhiều công sức hơn.
 • An ninh cao hơn. Máy điều hòa không khí gắn trên cửa sổ là một điểm truy cập dễ bị tấn công. Một hệ thống không có ống dẫn chỉ cần một lỗ khoảng 3 inch trên tường bên ngoài để đặt ống dẫn.
 • Chất lượng không khí tốt hơn. Ngoài tác dụng làm ấm và làm mát không khí, nhiều tấm chia nhỏ còn lọc không khí và loại bỏ độ ẩm dư thừa.
 • An toàn hơn. Các thiết bị không có ống dẫn không gây ra mối nguy hiểm từ khói hoặc lửa liên quan đến máy sưởi không gian bằng gas hoặc điện.
 • Vận hành êm ái. Dàn nóng và dàn lạnh bên trong hoạt động êm ái hơn so với máy điều hòa không khí cửa sổ thông thường, đặc biệt vì nó chạy liên tục thay vì dừng và khởi động.

>> Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh bền đẹp

5. Nhược điểm của hệ thống làm mát không ống dẫn

 • Chi phí lớn hơn. Việc lắp đặt một thiết bị chia nhỏ sẽ tốn gấp nhiều lần số tiền bạn phải trả cho một chiếc điều hòa không khí ở cửa sổ hoặc máy sưởi bổ sung ở ván chân tường. Nếu bạn sống ở nơi có thể thực hiện được hệ thống chia nhỏ cho toàn bộ ngôi nhà, việc lắp đặt hệ thống đó sẽ tốn kém gấp hai đến ba lần so với việc nâng cấp hệ thống ống dẫn.

Ưu và nhược điểm của hệ thống làm mát không ống dẫn

 • Hiệu quả vượt trội của hệ thống không ống dẫn có nghĩa là cuối cùng bạn có thể tạo ra sự khác biệt thông qua việc giảm chi phí năng lượng, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào các biến số như khí hậu và giá điện tại địa phương của bạn.
 • Vẻ bề ngoài hệ thống làm mát không ống dẫn không đẹp lắm. Đặc biệt các bộ trao đổi không khí trong nhà tương đối lớn và gây khó chịu. Chúng thường được gắn cao trên tường để có thể nhìn thấy rõ ràng và vì chức năng của chúng là lưu thông không khí nên không được cản trở sự lưu thông đó. Các thiết bị gắn trên trần ít gây gián đoạn về mặt thị giác hơn.
 • Chi phí bảo trì hệ thống làm mát không ống dẫn cao hơn. Để giữ cho bộ trao đổi không khí hoạt động bình thường, bộ lọc của chúng cần được tháo và làm sạch hàng tháng. Trong những ngôi nhà có vật nuôi hoặc người hút thuốc, việc bảo trì thường xuyên này có thể phải được lặp lại thường xuyên hơn.
 • Khả năng sưởi ấm của hệ thống làm mát không ống dẫn hạn chế. Khả năng bơm nhiệt của bộ chia nhỏ để lấy hơi ấm từ không khí lạnh bị hạn chế. Ở những vùng có nhiệt độ thường xuyên giảm xuống dưới mức đóng băng, lò sưởi không ống dẫn có thể không cung cấp đủ nhiệt.

Một số nhược điểm như tính thẩm mỹ của bộ trao đổi không khí trong nhà, mang tính chủ quan và sẽ phụ thuộc vào chi tiết lắp đặt hệ thống làm mát không ống dẫn. Hệ thống chia nhỏ hiệu quả hơn hệ thống HVAC nối ống dẫn về mặt năng lượng cần thiết để tạo ra một công suất sưởi hoặc làm mát nhất định và đó là một lợi thế, miễn là công suất đó đủ để bạn thoải mái.

Một địa chỉ lắp đặt máy lạnh uy tín có thể xác định kích thước của các thiết bị mà bạn sẽ yêu cầu cũng như chi phí gần đúng của chúng và hy vọng họ sẽ tư vấn cho bạn về tính khả thi của hệ thống sưởi và làm mát không ống dẫn ở khí hậu của bạn.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo kinh nghiệm và ý kiến chuyên môn của các thợ lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp trong khu vực của bạn trước khi quyết định lắp đặt hệ thống làm mát không ống dẫn.

Ảnh: Điện Lạnh VinCool

Thẻ: địa chỉ lắp đặt máy lạnh uy tínhệ thống làm mát không ống dẫnlắp đặt máy lạnhNhược điểm của hệ thống làm mát không ống dẫnƯu điểm của hệ thống làm mát không ống dẫn

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh quá tải và cách xử lý

Ngày 22 tháng 05, 2024

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh quá tải và cách xử lý

Điều hòa quá tải xảy ra khi phải hoạt động liên tục ở công suất lớn. Phát hiện dấu hiệu nhận biết máy [...]

4 bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp nhất

Ngày 21 tháng 05, 2024

4 bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp nhất

Bảng mã lỗi máy lạnh Casper thường gặp giúp bạn kiểm tra và xử lý trục trặc nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần [...]

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt có sao không? Cách xử lý nhanh

Ngày 20 tháng 05, 2024

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt có sao không? Cách xử lý nhanh

Máy giặt cửa trước bị tràn bọt không phải lỗi quá nghiêm trọng nhưng bạn nên tìm ra nguyên nhân và sửa máy [...]

Nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng gián tiếp Ferroli kém nóng

Ngày 17 tháng 05, 2024

Nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng gián tiếp Ferroli kém nóng

Máy nước nóng gián tiếp Ferroli thường làm nóng trong 15 - 30 phút, nếu lâu hơn thì nên biết nguyên nhân và cách [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Vincool có mặt khắp TP. Hồ chí minh

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận 8
 • Quận 9
 • Quận 10
 • Quận 11
 • Quận 12
 • Tân Bình
 • Tân Phú
 • Bình Thạnh
 • Gò Vấp
 • Phú Nhuận
 • Bình Tân
 • TP. Thủ Đức
 • Hốc Môn
 • Bình Chánh
 • Nhà Bè
 • Cần Giờ
 • Củ Chi

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

error:
Liên hệ Zalo Vincool