Nguyên nhân và cách sửa máy lạnh quạt không chạy

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

Quạt máy lạnh là bộ phận vận chuyển và lưu thông không khí. Khi quạt không chạy thì máy lạnh cũng không làm lạnh được. Làm sao để sửa máy lạnh quạt không chạy.

Vai trò của quạt máy lạnh

Trong hệ thống máy lạnh treo tường, cả dàn lạnh và dàn nóng đều phải có quạt. Quạt dàn lạnh có tác dụng tạo ra luồng gió lạnh để làm mát không khí. Quạt dàn lạnh phải quay liên tục để thực hiện quá trình vận hành, làm mát của thiết bị. Nếu quạt dàn lạnh không chạy thì sẽ không có lượng gió thổi không khí lạnh ra phòng dẫn tới thiết bị không thể làm mát phòng.

Quạt dàn nóng có nhiệm vụ thổi luồng gió qua dàn nóng hấp thụ bớt nhiệt từ môi chất đưa ra ngoài để làm môi chất giảm tới nhiệt độ yêu cầu và quay trở lại dàn lạnh thực hiện nhiệm vụ làm mát. Nếu quạt dàn nóng chạy yếu hoặc không chạy thì máy lạnh không thể làm lạnh và có thể dẫn tới hiện tượng máy lạnh bị bám tuyết đầu hồi.
Nguyên nhân và cách sửa máy lạnh quạt không chạy

Nguyên nhân và cách sửa máy lạnh quạt không chạy

Khi máy lạnh quạt không chạy hay máy lạnh quạt yếu mà không được sửa máy lạnh quạt không chạy thì không chỉ khả năng làm mát bị giảm mà còn có nguy cơ giảm tuổi thọ thiết bị.

Nguyên nhân và cách sửa quạt dàn lạnh không chạy

Nếu quạt dàn lạnh không chạy, thì có thể do:

 • Không vệ sinh máy lạnh định kỳ, lâu ngày khiến quạt bị kẹt, không quay được. Cách sửa máy lạnh lúc này chỉ đơn giản là vệ sinh và bôi trơn máy để quạt vận hành trơn tru trở lại.
 • Hỏng tụ điện hay đứt dây nguồn nối giữa động cơ và quạt. Cách sửa là nối lại dây nguồn bị đứt, sửa hoặc thay thế
 • tụ điện mới.
 • Board mạch bị trục trặc, hỏng hóc, không thể cấp nguồn cho quạt dàn lạnh. Trong trường hợp này bạn cần gọi thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Ngoài ra cũng có thể do lỗi từ các linh kiện như mô tơ, tụ điện, mạch điện bên trong. Hãy nhanh chóng gọi thợ sửa máy lạn có kinh nghiệm xử lý.

Nguyên nhân và cách sửa máy lạnh quạt không chạy

Nguyên nhân và cách sửa quạt dàn nóng không chạy

Theo các thợ sửa máy lạnh quận 2, một số nguyên nhân một số nguyên nhân thường gặp thường gặp là tụ điện hỏng, mô tơ quạt bị kẹt hoặc dây nguồn nối vào quạt dàn nóng bị đứt.

>> Xem thêm: 5 nguyên nhân và cách sửa máy lạnh quạt chạy yếu

 • Trong trường hợp tụ điện bị hỏng, bạn cần thay tụ điện mới.
 • Nếu nguyên nhân là mô tơ quạt bị kẹt thì cần kiểm tra cánh quạt, đo thông mạch và khắc phục tùy nguyên nhân. Tốt nhất hãy liên hệ thợ sửa máy lạnh uy tín để được xử lý triệt để.
 • Cuối cùng, nếu bật máy lạnh đèn sáng, máy nén vẫn chạy nhưng quạt không chạy thì bạn nên thử kiểm tra dây nguồn đấu vào quạt. Nếu dây đứt, cần nối lại hoặc thay dây mới khi dây hỏng nghiêm trọng.

Cách tránh sửa máy lạnh quạt không chạy

Làm thế nào để hạn chế tối đa chi phí sửa máy lạnh quạt không chạy? Đây là lời khuyên từ các thợ sửa máy lạnh quận 2:
Nguyên nhân và cách sửa máy lạnh quạt không chạy

 • Vệ sinh máy lạnh định kỳ ít nhất là 3 tháng 1 lần. Nhằm loại bỏ bụi bẩn và tránh tình trạng máy hỏng hóc, các bộ phận hoạt động tốt hơn.
 • Sử dụng máy lạnh với tần suất hợp lý, tránh bật máy 24/24, chỉ nên sử dụng khi trời quá nóng, vừa giúp tiết kiệm điện và bảo vệ máy, vừa an toàn cho sức khỏe.
 • Bảo dưỡng thiết bị định kỳ tương tự như khâu vệ sinh máy lạnh. Hãy gọi các dịch vụ sửa chữa vệ sinh máy lạnh tại nhà để thực hiện việc bảo dưỡng máy lạnh định kỳ. Nhằm kịp thời phát hiện ra các vấn đề và khắc phục đúng kỹ thuật, bảo trì các linh kiện, giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.

Khi phát hiện quạt dàn nóng hay quạt dàn lạnh gặp tình trạng chạy yếu hoặc không chạy, hãy nhanh chóng gọi thợ có chuyên môn hỗ trợ. Không nên tự ý tháo lắp máy lạnh. Cũng không nên bỏ qua biểu hiện bất thường. Không sửa máy lạnh quạt không quay kịp thời sẽ là tiền đề cho những hư hỏng khác. Lúc này bạn không chỉ tốn tiền sửa máy lạnh quạt không chạy mà còn tốn kém nhiều chi phí sửa chữa máy lạnh hơn, có thể phải thay thế linh kiện, thậm chí là làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Có thể bạn quan tâm

Bảng giá sửa máy giặt tại nhà tốt nhất hiện nay

Ngày 03 tháng 02, 2023

Bảng giá sửa máy giặt tại nhà tốt nhất hiện nay

Sửa máy giặt tại nhà chưa bao giờ nhanh chóng và giá rẻ đến thế với dịch vụ từ điện lạnh VinCool. Sau [...]

Cách sửa tủ lạnh Inverter không xả tuyết

Ngày 02 tháng 02, 2023

Cách sửa tủ lạnh Inverter không xả tuyết

Tủ lạnh của bạn gặp tình trạng không xả tuyết thì nên là gì? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa [...]

Sửa tủ lạnh LG tại quận 9 ở đâu giá rẻ nhanh chóng?

Ngày 01 tháng 02, 2023

Sửa tủ lạnh LG tại quận 9 ở đâu giá rẻ nhanh chóng?

Mặc dù tủ lạnh LG hiện đại có tính năng truy vấn mã lỗi, nhưng lỗi phức tạp phải gọi thợ sửa tủ lạnh [...]

Top mẹo tiết kiệm tiền sử dụng máy giặt hiệu quả nhất

Ngày 31 tháng 01, 2023

Top mẹo tiết kiệm tiền sử dụng máy giặt hiệu quả nhất

Sử dụng máy giặt quá tốn kém chi phí? Nếu bạn muốn sử dụng máy giặt một cách tiết kiệm nhất thì hãy [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

Liên hệ Zalo Vincool