7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

Đánh giá

Làm gì khi ngăn dưới tủ lạnh không mát dù ngăn đông vẫn làm đá? Sau đây là 7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà

Tủ lạnh không mát ngăn dưới nhưng ngăn đá vẫn làm đá bình thường là tình trạng thường gặp ở các thiết bị đã sử dụng lâu ngày. Có một nửa số nguyên nhân đến từ cách sử dụng chưa đúng của người dùng. Sau đây là 7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà mà bạn nên áp dụng trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra.

Sắp xếp lại thực phẩm tránh che cửa gió xuống ngăn mát

Sắp xếp thực phẩm không đúng cách vô tình làm cửa gió bị nghẹt khiến ngăn mát không có đủ không gian cho hơi lạnh tỏa ra và lưu thông khắp ngăn mát, do vậy thực phẩm không được làm lạnh. Cửa gió xuống của ngăn mát tủ lạnh thường nằm ở mặt đối diện cửa tủ khi nhìn vào, sát bên trong lòng tủ và thường nằm ở các vị trí ngăn trên, nối liền với ngăn đá. Khi sắp xếp thực phẩm vào ngăn mát, hãy sắp xếp sao cho khoa học, có không gian để hơi lạnh lưu thông, tránh đặt thực phẩm sát miệng cửa gió làm chắn hơi lạnh tỏa đều.
7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà

Sắp xếp lại thực phẩm không che cửa gió hồi ngăn đông

Cửa gió hồi của ngăn đá bị bịt kín cũng là lý do khiến tủ lạnh không mát ngăn dưới do cửa gió hồi ngăn đông có tác dụng giúp lưu thông hơi lạnh xuống ngăn mát. Cửa gió hồi thường nằm ở mặt sàn ngăn đá tủ lạnh, thường sát với viền cánh cửa tủ, hoặc nằm ở vị trí mặt lưng bên trong lòng tủ đối diện với cánh cửa nhìn vào sẽ thấy. Thực phẩm chặn lên phần cửa gió hồi sẽ khiến hơi lạnh không thể lưu thông. Vì vậy, hãy sắp xếp lại thực phẩm, tránh các vị trí cửa gió hồi ngăn đá để không làm bít kín cửa gió.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nếu ngăn đá chỉnh nút nhiệt độ về mức cao nhất (Mức MAX, hoặc số 5, số 7 tùy từng dòng tủ lạnh) thì ngăn dưới sẽ không mát, còn nếu ngăn dưới MAX thì tủ lạnh sẽ lại gặp tình trạng ngăn trên khó làm đá, tủ phải chạy liên tục. Kiểm tra nút chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh lại phù hợp cũng có thể giúp bạn sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát ngay tại nhà. Hãy thử điều chỉnh cài đặt nhiệt ở 2 tủ và quan sát sau vài tiếng để xem tủ có hoạt động tốt hơn và hơi lạnh đều ở ngăn mát và ngăn đá hay không.

Thực hiện xả tuyết thủ công cho tủ

Bộ xả đá tự động của các dòng tủ lạnh có tác dụng giúp dàn lạnh không bị bám tuyết. Trong trường hợp tủ bị hỏng bộ xả đá, cảm biến hỏng sẽ không tự động đóng ngắt chu trình xả đá được. Lúc này dàn lạnh bị đóng tuyết sẽ khiến ngăn dưới không mát. Bạn có thể sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát bằng cách thực hiện xả đá thủ công – rút điện để làm băng tuyết bám trên dàn lạnh tan hết, sau đó vệ sinh tủ và cắm lại điện.

7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà
Điện lạnh Vincool là đơn vị chuyên sửa tủ lạnh uy tín, giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Loại bỏ đá tắc ở đường gió hồi

Đường thoát nước xuống khay nước thải của tủ lạnh bị tắc hoặc đá bị rơi vãi nước ra ngoài khiến nước chảy xuống đường gió hồi trong một thời gian dài sẽ đọng ở đường gió hồi và bị đông thành đá gây bít kín đường gió hồi bên trong tủ lạnh. Để loại bỏ đá tắc ở đường gió hồi bạn chỉ cần rút tủ lạnh ra 24 tiếng, sau đó cắm lại để đá tắc bên trong đường gió hồi tan ra và hơi lạnh có thể lưu thông xuống ngăn dưới bình thường. Ngoài ra để xử lý dứt điểm, bạn cần thông đường ống thoát nước xuống khay chứa nước thải.

Ổn định nguồn điện

Tủ lạnh không mát ngăn dưới cũng có thể do nguồn điện bị chập chờn. Để kiểm tra hãy mở ngăn mát tủ lạnh xem đèn có sáng không, mặt bên tủ lạnh có ấm không, nếu không sáng hoặc không ấm có thể tủ không vào điện. Lúc này, hãy tiến hành sửa chữa nguồn điện đến tủ lạnh thay vì sửa tủ lạnh không mát.

Thay gioăng cửa tủ

Cửa tủ lạnh không đóng được kín sẽ làm thất thoát hơi lạnh, không chỉ khiến ngăn mát làm lạnh kém mà còn hao tốn rất nhiều điện năng. Ngoài việc người dùng quên đóng cửa tủ lạnh thì có 3 nguyên khiến cửa tủ không đóng kín được là cửa tủ bị vênh, gioăng cao su của cửa tủ bị hở hoặc vị trí đặt tủ không bằng phẳng. Cả 3 vấn đề này bạn đều có thể kiểm tra bằng mắt thường. Đặc biệt, nếu ron cao su bị hở, lỏng lẻo thì có thể dùng máy sấy sấy nóng để gioăng cao su săn chặt lại, dùng băng dính dán cánh tủ khít vào thân tủ trong vài giờ để khắc phục tình trạng hở hoặc tự thay gioăng mới.

>> Xem thêm: Những mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền sửa tủ lạnh tại nhà

Khi nào nên gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp?

Trên đây là 7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát mà người dùng có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu vẫn không khắc phục được thì hãy gọi trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp. Vì có thể tủ lạnh đang gặp các trục trặc về linh kiện:
7 cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà

 • Quạt gió tủ lạnh bị hỏng: Nếu quạt gió có tình trạng bị bám đá thì do bộ xả đá tự động gặp vấn đề, có thể kiểm tra bộ xả đá như đèn xả đá hoặc cảm biến. Trong trường hợp mô tơ quạt cháy khiến quạt không quay thì cuộn điện bên trong tủ quạt đã hỏng, cần thay mới.
 • Tủ lạnh bị thiếu gas: Có thể ống đồng bị rò rỉ gas gây thiếu hụt gas. Cần kiểm tra và khắc phục tình trạng rò rỉ gas trước, sau đó cần thay gas mới.
 • Block bị yếu, hỏng: Có nhiều nguyên nhân gây hỏng block. Nếu do thiếu gas mà block yếu thì cần kiểm tra và thay mới gas. Nếu block hư hỏng bên trong thì cần sửa hoặc thay mới block.
 • Bo mạch điều khiển bị hỏng: Thông thường bo mạch sử dụng lâu ngày bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bụi bẩn, nhiệt độ độ ẩm trong tủ lạnh dẫn đến hư hỏng. Phương án sửa bo hiệu quả nhất thường là thay board mạch mới.

Sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát ở đâu báo giá trước?

Trong những trường hợp hư hỏng linh kiện trên đây thì chỉ có thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp mới khắc phục được. Ở các thành phố lớn có rất nhiều địa chỉ chuyên bảo hành, sửa chữa điện lạnh nên khi tủ lạnh gặp sự cố bạn có thể tìm thợ khắc phục dễ dàng, nhanh chóng. Chúng ta có thể gọi thợ đến tận nhà bảo dưỡng và sửa tủ lạnh không mát ngay trong ngày. Nếu bạn không biết nên sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát ở đâu giá rẻ thì hãy liên hệ Điện Lạnh VinCool:

 • Có nhiều chi nhánh trải dài trên TP.HCM, hỗ trợ tận nhà nhanh chóng.
 • Kỹ thuật viên sửa chữa tủ lạnh được đào tạo bài bản, có tay nghề và kinh nghiệm.
 • Chẩn đoán chính xác nguyên nhân hư hỏng, báo đúng giá.
 • Thay thế linh kiện chính hãng.
 • Chế độ bảo hành dài hạn.
 • Hậu mãi và chăm sóc khách hàng chu đáo.
 • Giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Hiện tại các chi nhánh của điện lạnh Vincool đã phủ khắp trên tất cả Quận, Huyện tại TP HCM. Sau 30 phút kỹ thuật viên sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát ở đâu gần bạn nhất sẽ có mặt kiểm tra và tư vấn cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát hiệu quả nhất. Hoặc bạn cũng có thể đặt lịch sửa tủ lạnh tại nhà trước để được hỗ trợ đúng giờ. Đồng thời, kỹ thuật viên cũng sẽ báo giá sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát bao nhiêu tiền trước khi thực hiện dựa trên bảng giá niêm yết.

STTDịch vụĐơn giá
1Thay sò lạnh350 – 450.000
2Thay sò nóng350 – 450.000
3Thay điện trở xả đá400 – 500.000
4Thay timer xả đá450 – 550.000
5Thay thermostat400 – 500.000
6Sửa board tủ lạnh có dung tích < 220 lít550 – 850.000
7Sửa board tủ lạnh có dung tích > 220 lít1.300 – 1.500.000
8Sửa board tủ lạnh inverter hoặc side by side1.800 – 2.200.000
9Thay cảm biến350 – 450.000
10Thay rờ le bảo vệ block450 – 500.000
11Thay bóng đèn100 – 150.000
12Thay roong cửa270.000/met
13Quạt tủ lạnh cơ550 – 750.000
13Quạt tủ lạnh board1.400 – 1.600.000
14Bộ khởi động block (rơ le themic + tụ…)450 – 550.000
15Hàn dàn + nạp gas tủ mini650 – 750.000
16Thay dàn + nạp gas tủ mini950 – 1.100.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ VINCOOL

Có thể bạn quan tâm

Cách tự thay ron cửa tủ lạnh tại nhà - Mua ron cửa tủ lạnh ở đâu?

Ngày 19 tháng 06, 2024

Cách tự thay ron cửa tủ lạnh tại nhà - Mua ron cửa tủ lạnh ở đâu?

Khi ron cửa hở sẽ gây ra lỗi tủ lạnh kém lạnh. Nếu biết cách tự thay ron cửa tủ lạnh tại nhà thì bạn có [...]

Review 4 chất tẩy rửa máy giặt tốt nhất năm 2024

Ngày 18 tháng 06, 2024

Review 4 chất tẩy rửa máy giặt tốt nhất năm 2024

Máy giặt không phải lúc nào cũng có khả năng tự làm sạch, bạn cần hỗ trợ vệ sinh bằng chất tẩy rửa máy [...]

Vì sao quạt gió tủ lạnh không chạy? Cách sửa tủ lạnh nhanh chóng

Ngày 17 tháng 06, 2024

Vì sao quạt gió tủ lạnh không chạy? Cách sửa tủ lạnh nhanh chóng

Quạt gió tủ lạnh giúp hơi lạnh phân phối đều ngăn tủ. Để tránh hoạt động gián đoạn, cần nhanh chóng [...]

Nhận biết dấu hiệu tủ lạnh hư hỏng sớm để sửa tủ lạnh giá rẻ

Ngày 14 tháng 06, 2024

Nhận biết dấu hiệu tủ lạnh hư hỏng sớm để sửa tủ lạnh giá rẻ

Phát hiện và tiến hành sửa tủ lạnh kịp thời sẽ giúp tình trạng nặng, duy trì tuổi thọ thiết bị và [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Vincool có mặt khắp TP. Hồ chí minh

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận 8
 • Quận 9
 • Quận 10
 • Quận 11
 • Quận 12
 • Tân Bình
 • Tân Phú
 • Bình Thạnh
 • Gò Vấp
 • Phú Nhuận
 • Bình Tân
 • TP. Thủ Đức
 • Hốc Môn
 • Bình Chánh
 • Nhà Bè
 • Cần Giờ
 • Củ Chi

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

error:
Liên hệ Zalo Vincool