Tủ lạnh kêu to: Nguyên nhân, cách sửa và cách phòng ngừa

Theo dõi Vincool trên Điện lạnh Vincool trên Google News

Đánh giá

Không sửa tủ lạnh kêu to hay phát ra âm thanh rè rè không chỉ gây bất tiện mà còn bạn còn có thể bỏ qua những hư hỏng nghiêm trọng bên trong thiết bị.

Một trong những dấu hiệu nhận biết tủ lạnh gặp sự cố và có nguy cơ phát nổ là tiếng kêu to trong thời gian dài. Bên cạnh đó, có thể kèm theo các biểu hiện khác bao gồm máy nén hoạt động liên tục không ngắt, hai bên cánh tủ nóng bất thường, xuất hiện mùi gas khí chịu, phin lọc đọng sương và phình to, máy nén toả hơi nóng… Khi đó bạn hãy nhanh chóng ngắt nguồn điện tủ lạnh, rồi gọi thợ sửa chữa uy tín đến để khắc phục trước khi xảy ra cháy nổ.

1. Nguyên nhân tủ lạnh kêu to là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân tủ lạnh kêu to bất thường. Sau đây là những vấn đề thường gặp nhất.

1.1 Tủ lạnh không đóng tuyết

Những mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường có xu hướng kêu to trong quá trình vận hành. Bởi vì tuyết sẽ đóng lại trên dàn khi sử dụng lâu ngày, rơ-le xả băng hoạt động và gây ra tiếng ồn. Tuy vậy, lúc này tủ lạnh kêu to không kéo dài. Nếu muốn sử dụng tủ lạnh không tiếng ồn và không bị đóng tuyết thì bạn có thể lựa chọn những dòng tủ lạnh hiện đại với công nghệ chống đóng tuyết và chống ồn.
Tủ lạnh kêu to: Nguyên nhân, cách sửa và cách phòng ngừa

1.2 Tủ lạnh có dung tích lớn

Tủ lạnh dung tích lớn có công suất hoạt động mạnh hơn tủ dung tích nhỏ. Nên cũng thường có âm thanh khi vận hành rõ hơn. Hiện tượng này không có gì bất thường và tiếng ồn cũng không kéo dài.

1.3  Chưa đủ nhiệt độ yêu cầu

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn xuất hiện theo tần suất như nhau, lặp lại vài lần trong ngày thì có thể đó là tiếng máy nén cũng như mô-tơ quạt hoạt động. Tủ lạnh sẽ tiếp tục chu trình làm lạnh khi chưa đạt đúng nhiệt độ yêu cầu, động cơ hoạt động có thể gây nên tiếng ồn nhưng là hiện tượng bình thường và tiếng kêu sẽ dừng lại khi các bộ phận ngưng vận hành.

1.4 Chảo chứa nước thải nằm sai vị trí

Chảo chứa nước thải nằm lệch vị trí lắp đặt tủ lạnh hoặc chạm vào dây tản nhiệt sẽ gây tình trạng rung lắc và chạy ồn. Thông thường, bộ phận này lắp đặt bên dưới tủ và nằm trên lớp cao su xốp để chống rung, hạn chế phát ra âm thanh trong quá trình hoạt động. Bạn chỉ cần điều chỉnh chảo trở lại vị trí ban đầu là sửa tủ lạnh chạy ồn triệt để, tiếng ồn sẽ dừng hẳn.

1.5 Ốc ghim lốc máy bị lỏng

Nếu bạn không kiểm tra hay bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên thì dễ gặp hiện tượng lỏng ghim lốc máy chân ốc bị lệch hoặc tuột ra ngoài, gây ra âm thanh rè rè. Bạn chỉ cần cố định các ốc ghim là khắc phục được ngay.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh Panasonic tại nhà chi tiết, đơn giản

1.6 Rơ-le đá bị hư hỏng

Rơ-le đá bị hỏng sẽ làm đá và tuyết bám xung quanh cánh quạt từ đó trở thành nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to bất thường. Bạn hãy thay rơ-le mới để tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.
Tủ lạnh kêu to: Nguyên nhân, cách sửa và cách phòng ngừa

1.7 Ngăn đá phát ra âm thanh

Khi nghe âm thanh phát ra từ ngăn đá thì chứng tỏ mô-tơ cánh quạt đã khô sau một thời gian dài. Theo đó, bạn cần ngắt nguồn điện tủ lạnh, tháo mô-tơ ra và tra dầu mỡ, lúc này máy sẽ ngừng phát ra âm thanh.

1.8 Vít bắt dàn lạnh bị lỗi

Những con ốc vít bị hư hỏng sẽ gây nên tình trạng máy chạy ồn, nghiêm trọng hơn là ngưng vận hành. Do vậy, bạn hãy ngắt nguồn điện tủ lạnh, tháo vít, lót thêm miếng đệm và vặn chặt ốc vít để loại bỏ tiếng kêu khó chịu.

1.9 Máy nén bị hỏng

Máy nén hư hỏng sẽ phát ra tiếng kêu ở khu vực thấp hơn phía sau tủ lạnh. Đối với trường hợp này, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa tủ lạnh uy tín để tránh hậu quả nặng nề.

1.10 Để nhiều đồ đạc lên nóc tủ lạnh

Việc chứa quá nhiều đồ đạc trên nóc tủ hay trang trí các vật nam châm trên cửa tủ có thể khiến vỏ tủ lạnh bị lỏng gây rung lắc và phát ra tiếng ồn. Bạn cần ấn mạnh vào hai bên hông tủ lạnh đảm bảo vỏ tủ đóng kín, sau đó lấy các miếng dán nam châm ra và hạn chế đặt đồ nặng trên nóc tủ lạnh.

2. Cách sửa tủ lạnh kêu to tại nhà

 • Kiểm tra ốc vít: Tủ lạnh thường lỏng ốc vít sau thời gian dài sử dụng và cần được kiểm tra và vặn lại ốc vít để sửa tủ lạnh kêu to.
 • Điều chỉnh vị trí kê tủ lạnh: Nếu tủ lạnh bị nghiêng hoặc chông chênh thì nên lắp đặt tủ lạnh ở vị trí cân bằng hoặc dời sang nơi khác ổn định hơn. Các vật cứng kê tủ lạnh sẽ giúp tủ cố định chắc chắn, vặn nút điều chỉnh ở chân tủ nhằm tránh tình trạng rung lắc.
 • Không đặt đồ vật trên nóc tủ: Việc để nhiều đồ vật trên nóc tủ lạnh là nguyên nhân tủ lạnh chạy ồn, hãy dọn dẹp gọn gàng và để đồ đạc sang vị trí khác.
 • Thay thế và sửa chữa linh kiện hư hỏng: Việc này đòi hỏi tính chuyên môn cao nên tốt nhất bạn hãy gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để xử lý, tránh tự ý tháo lắp linh kiện vì có thể gây hư hỏng nghiêm trọng hơn.

3. Cách phòng ngừa tủ lạnh chạy ồn

Sau đây là những cách phòng ngừa tủ lạnh chạy ồn mà bạn có thể áp dụng tại nhà nhằm tiết kiệm chi phí sửa tủ lạnh kêu to.
Tủ lạnh kêu to: Nguyên nhân, cách sửa và cách phòng ngừa

3.1 Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Việc điều chỉnh nhiệt độ hợp lý tùy thuộc vào số lượng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến thức ăn bị ôi thiu, ngược lại, thực phẩm ít mà nhiệt độ quá thấp dễ làm chúng bị đông đá, nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát là 2.8 – 4.5 độ C và với ngăn đông là khoảng âm 15 độ C.

3.2 Không để tủ lạnh trống

Không gian trống trong tủ lạnh quá nhiều cũng dẫn đến việc máy nén hoạt động với công suất cao nhằm làm mát những chỗ trống đó từ đó làm tốn nhiều điện năng hơn. Do đó, bạn có thể để thêm các chai nước uống hoặc đồ ăn vặt khi không có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh.

3.3 Không mở cửa tủ quá lâu

Nhiều người có thói quen mở cửa tủ lâu để lấy hết thực phẩm ra chế biến trong một lần khiến hơi lạnh thoát ra ngoài. Từ đó bắt máy nén phải vận hành liên tục, lâu dần sẽ làm giảm tuổi thọ tủ lạnh cũng như hao phí điện năng. Để ngăn ngừa tình trạng này nên sắp xếp thực phẩm ngăn nắp và khoa học, tránh mở cửa tủ quá lâu.

3.4 Đặt tủ lạnh ở nơi khô ráo và thoáng mát

Tủ lạnh nằm ở vị trí có nguồn nhiệt cao như lò nướng, bếp ga, bếp điện hay ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ khiến các bộ phận phải hoạt động quá tải để cân bằng nhiệt độ bên trong. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tốn điện và hỏng máy. Vì vậy, bạn nên để tủ lạnh ở những nơi thoáng mát và khô ráo để tủ vận hành ổn định hơn.

3.5 Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Cuối cùng, bạn hãy bảo quản thực phẩm đúng cách để vừa phòng ngừa tủ lạnh kêu to vừa bảo vệ sức khỏe. Cách tốt nhất là bạn nên bọc kín thức ăn trước khi cho tủ lạnh nhằm tránh mùi hôi khó chịu, đồng thời giúp thực phẩm hạn chế tình trạng ôi thiu.

Thẻ: dịch vụ sửa tủ lạnhlắp đặt tủ lạnhNguyên nhân tủ lạnh kêu totủ lạnh chạy ồntủ lạnh kêu to

Có thể bạn quan tâm

Máy giặt hơi nước là gì? Có nên mua máy giặt hơi nước không?

Ngày 19 tháng 04, 2024

Máy giặt hơi nước là gì? Có nên mua máy giặt hơi nước không?

Giặt nước nóng và giặt hơi nước đều giúp diệt khuẩn quần áo. Vậy máy giặt hơi nước là gì, hoạt động [...]

Cách sửa máy giặt không tự xả nước xả vải?

Ngày 17 tháng 04, 2024

Cách sửa máy giặt không tự xả nước xả vải?

Bình thường khi giặt xong một mẻ, nếu bạn có cho nước xả, quần áo vừa sạch vừa thơm. Vậy nguyên nhân vì [...]

Van xả nước máy giặt ở đâu? Cách sửa van xả nước máy giặt tại nhà

Ngày 16 tháng 04, 2024

Van xả nước máy giặt ở đâu? Cách sửa van xả nước máy giặt tại nhà

Van xả hỏng làm gián đoạn chu trình hoạt động của máy giặt. Nếu biết van xả nước máy giặt ở đâu thì [...]

Top 10 mẹo sử dụng máy giặt hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Ngày 15 tháng 04, 2024

Top 10 mẹo sử dụng máy giặt hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Để giúp bạn tránh lãng phí thời gian và điện nước máy giặt, sau đây là tổng hợp những mẹo sử dụng máy [...]

HỖ TRỢ NHANH:

Vincool có mặt khắp TP. Hồ chí minh

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận 8
 • Quận 9
 • Quận 10
 • Quận 11
 • Quận 12
 • Tân Bình
 • Tân Phú
 • Bình Thạnh
 • Gò Vấp
 • Phú Nhuận
 • Bình Tân
 • TP. Thủ Đức
 • Hốc Môn
 • Bình Chánh
 • Nhà Bè
 • Cần Giờ
 • Củ Chi

Nhanh chóng

Nhanh chóng tiếp nhận thông tin. Có mặt nhanh chóng để giải quyết. Chế độ bảo hành nhanh chóng.

An toàn

Giải quyết các vấn đề, sự cố hư hỏng đúng kỹ thuật. Đem lại sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng khi sử dung dịch vụ của Điện Lạnh VinCool.

Tiết kiệm

Làm việc theo bảng giá tránh các vấn đề phát sinh, có nhiều chính sách ưu đãi. Giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

error:
Liên hệ Zalo Vincool